Trên tay Hasselblad X1D: Thiết kế đẹp, nhẹ nhàng, hoàn thiện tinh xảo, chạy rất chậm

Hasselblad X1D thiết kế đẹp, nhẹ nhàng, hoàn thiện tinh xảo, chạy rất chậm đây là chiếc máy ảnh Medium Format nằm trong thiết kế của chiếc mirrorless

Từ lúc Hasselblad X1D ra mắt mình đã rất thích, không chỉ thích công nghệ mà nó có (Medium Format) mà cả về thiết kế hướng đến sự hiện đại, đơn giản, nhẹ nhàng. Tất cả đều còn đó khi mình trên tay X1D, thậm chí là còn ấn tượng hơn vì mức độ hoàn thiện Hassleblad X1D thậm chí còn tốt hơn cả Leica M vốn đc xem là điểm đến của hoàn thiện sản phẩm công nghiệp.

Trên tay Hasselblad X1D: Thiết kế đẹp, nhẹ nhàng, hoàn thiện tinh xảo, chạy rất chậm
Trên tay Hasselblad X1D: Thiết kế đẹp, nhẹ nhàng, hoàn thiện tinh xảo, chạy rất chậm

Nhưng thật đáng tiếc là khả năng thực thi (tốc độ, performace) của X1D lại quá chậm so với mặt bằng chung nên rất khó để có thể xài được. Có thể anh em từng biết nhiều máy Hasselblad nói là máy hãng đó nó thế, hay Medium Format nó thế. Nhưng xin nói với anh em là máy nhắm đến người dùng thương mại như X1D mà chậm như thế là khó chấp nhận.

Cảm biến lớn, rất lớn.

Cảm biến cực lớn, mình muốn nhắc lại điều này chút cho anh em biết được vì sao mà chiếc máy này được người ta quan tâm nhiều vậy. Đơn giản vì nó là chiếc máy ảnh medium format đầu tiên hướng tới người dùng bình thường (không phải dạng chuyên nghiệp), tức sẽ phần nào chung đối tượng với Leica M. Với thế giới máy ảnh bình thường hiện nay thì Fullframe là kích thước cảm biến lớn nhất rồi. Medium Format trên X1D có kích thước lớn gần gấp đôi cảm biến Fullframe. Đồng nghĩa với việc nó có rất nhiều cái hơn về thông tin ảnh thu được.

Dĩ nhiên cái mình nói bên trên là lý thuyết. Còn thực tế chất ảnh hay những gì mà X1D mang lại mình chưa thể chứng minh thực tế cho anh em được. Hy vọng trong tương lai mượn được máy lâu hơn thì sẽ làm điều đó. Nên trong bài này mình chia sẻ ít thông tin ban đầu khi trên tay em nó trong khoảng 1 tiếng thôi.

Thiết kết X1D

Lý do mà mình hay người dùng bình thường thích thiết kết của X1D là bởi vì tính đơn giản và hiện đại của nó. Bạn không nghĩ nó là một chiếc máy lớn khi cầm trên tay tuy thực sự nó lớn. Và người khác khi nhìn bạn cầm chiếc X1D trên tay thì cũng cảm giác đơn giản như một chiếc Leica M hay một chiếc điện thoại lớn. Không như hầu hết các máy ảnh lớn trên đời này khi nhìn vào là thấy một cục đen thui, rất nghiêm trọng, rất căng thẳng, không thân thiện với người bình thường.

X1D rất đơn giản, không nhiều nút, các đường nét được thiết kế thẳng, liền lạc.

Thương hiệu hay các nội dung khác nhau tên thân máy đều được khắc thẳng lên trên khung máy bằng kim loại.

Các nút điều khiển nằm phía bên phải (nhìn từ mặt sau). Nút trònn màu cam là nút chụp hình, nó cũng có tính năng bấm 1/2 để lấy nét, đo sáng rồi nhất nữa mới chụp. Tuy nhiên do tốc độ xử lý chậm nên nhiều khi chưa quen bạn phải bấm bấm mấy lần nó mới chịu chụp.

Vòng chỉnh các chế độ chụp đang ở trạng thái không vặt được, khi muốm chuyển qua chế độ vặn được thì anh em nhấn vào vòng một cái là nó lồi lên. Khá là thông minh.

Chữ X1D và chữ Handmade in Sweden được khắc chì xuống dưới và sơn đen lên rãnh khoét. Đây là sản phẩm Làm bằng tay ở Thuỵ Điển đầu tiên mình cầm trên tay. Thực sự ngành thiết kế công nghiệp và hoàn thiện công nghiệp của họ ở đỉnh quá cao. Từ góc này anh em cũng có thể thấy được cái đường vát chạy xung quanh tử đó đánh giá được mức độ hoàn thiện của sản phẩm phần nào.

Đây là nút chỉnh các chế độ chụp khác nhau khi ở trạng thái chỉnh được. Anh em nhấn vào nút thì nó lồi lên, nhấn cái nữa thì nó thụt xuống. Rất nhẹ nhàng nhưng cũng rất chắc chắn.

Ba nút tròn bên trên và bánh xe (dial) bên dưới có vẻ như nằm trên một đường thẳng. Tiếp cận rất dễ và dễ xoay.

Viewfinder điện tử có kiểu dáng hiện đại, to, lồi ra khá nhiều so với mặt màn hình.

Các nút menu cứng được thiết kế đơn giản, ít nút, dễ tiếp cận. Nhưng menu trên màn hình thì nhìn khá phức tạp, đẹp hơn, trực quan hơn khi nhìn thẳng vào chứ khi tao thác nhanh và cần tìm menu thì không đơn giản.

Cạnh trái của máy bên trên là hai khe thẻ SD. Bên dưới là cổng Mimi HDMI, Tai nghe, Mic và đặc biệt là cổng USB TypeC (usb 3.0). Đây là chiếc máy ảnhd dầu tiên trang bị cổng USB TypeC. Hôm nào có điều kiện mình thử xem cắm USB TypeC nhớ trực tiếp vào máy có chép được hình ra không

Cục pin của máy có dung lượng rất lớn, 3200mAh và thông số thêm bên trên. Có hai điểm anh em có thể quan tâm khác là không có nắm pin, bản thân cái đít pin là nắp pin luôn. Thứ hai là adaptor sạc nằm trên dây sạc. Từ đó có dây điện với đầu tròn cắm thẳng vào cục pin để sạc luôn, tức mạch sạc nằm trên pin.

Tổng thể X1D lớn hơn những máy không gương lật khác nhiều. Nó to như D810. Nhưng do thiết kế tốt nên anh em cảm giác thấy nó rất nhỏ bé và nhẹ nhàng. Cảm giác cầm trên tay rất thích.

Cái báng thiết kế tốt đến nỗi cầm vào lần đầu là thấy thân thiện ngay, không cần có dây đeo tay hay dây đeo cổ mà vẫn thấy an toàn, chắc chắn.

Phần cao su trên báng được khắc hoạ tiết nhìn công nghiệp, hiện đại chứ không phải là hoa văn dạng giả da như hầu hết các máy ảnh trên đời.

Thân máy rất mỏng, khoảng cách từ ngàm đến mặt cảm biến rất ngắn. Trên ống kính có màng chập, mỗi lần chụp chúng ta nghe được tiếng chập của màng chập, nhưng nó trên ống kính chứ không phải trên thân máy.

Hoàn thiện:

Kể cả so với chiếc Leica M vốn được xem là đỉnh cao của hoàn thiện thì mình vẫn đánh giá X1D được hoàn thiện tốt hơn, cao cấp hơn. Ít nhất là so với Leica M10 mà mình cầm trên tay được khoảng 2 tuần nay. Hasselblad chọn thiết kế gồm các đường cắt thẳng, hiện đại. Nhưng khi cầm trên tay thì cảm giác lại thân thiện, gần gũi, liền lạc. Ít khi nào cầm vào một khối nhôm như X1D mà mình lại có cảm giác như thế.

Khả năng thực thi (Performance)

Trong khi các nút được thiết kế thông minh, máy cầm thân thiện mọi thứ như là đã bao năm. Thế mà cái tốc độ hoạt động của máy làm cho mình cảm giác như nó không thể nào sử dụng được để chụp ảnh như một chiếc máy ảnh bình thường hiện nay. Tốc độ lấy nét chậm, tốc độ chụp chậm, tốc độ lưu hình cũng chậm. Rất khó để bắt được khoảng khắc và chụp tĩnh thôi cũng chậm. Rất khó mà chấp nhận cái tốc độ này.

Một số cmt trên Youtube khi nghe mình chê tốc độ chậm thì bảo là máy Hasselblad trước giờ nó thế và nó không phải để cho người bình thường dùng. Có thể các bạn đúng với các máy khác nhưng X1D là máy làm cho người dùng bình thường, chụp bình thường chứ không phải người chụp pro như các máy Hasselblad trước đây.

Nhiều khả năng đây cũng là lý do mà X1D bị trì hoãn gần 1 năm. Vẫn có một hy vọng về việc nâng cấp phần mềm, nhưng mong manh lắm.

Tóm tắt thông số kỹ thuật X1D-50C:

 • Loại cảm biến: CMOS
 • Kích thước cảm biến: Medium format (44 x 33 mm)
 • Hệ số Crop cảm biến: 0.8X
 • Số điểm ảnh hiệu dụng 51 megapixels
 • Độ phân giải tối đa của ảnh 8272 x 6200
 • Chống rung thân máy: Không có
 • Định dạng ảnh: RAW không nén 3FR + TIFF + JPEG
 • Màn hình TFT LCD 3″ cảm ứng
 • Độ phân giải LCD: 920,000 điểm ảnh
 • Ống ngắm điện tử EVF: 2,360,000 điẻm ảnh
 • Tốc độ màn trập chậm nhất 60 giây, nhanh nhất 1/2000 giây
 • Flash cóc: Không
 • Flash rời: Tương thích đèn Speedlight của Nikon
 • Chụp liên tiếp: 2.3fps
 • Quay video: Full HD1080p (30p, 25p)
 • Format H.264
 • Microphone Stereo
 • Speaker Mono
 • Khe thẻ nhớ kém, tương thích Dual SD/SDHC/SDXC slots
 • Kết nối: USB TypeC chuẩn USB 3.0 (5 GBit/sec), mini-HDMI, cổng Micro phone, cổng headphone
 • Kết nối Wifi: Có, chuẩn AC
 • NFC: Không
 • GPS: Có
 • Pin: 3200 mAh li-ion battery
 • Trượng lượng kèm pin: 725 g (1.60 lb / 25.57 oz)
 • Kích thước: 150 x 98 x 71 mm

Cám ơn cửa hàng Phú Quang cho mình mượn X1D để trên tay.

Màn hình cảm ứng với hệ thống menu nhìn như giao diện một chiếc smartphone hiện đại

X1D đẹ nhất khi gắn ống 45mm

Gắn ốnng 90mm vào bắt đầu thấy to và dài, giỗng như mấy máy Leica SL.

Hộp giấy đơn giản, sạc đơn giản, không cao cấp như Leica M.

Trong hộp có một chiếc USB chứ phần mềm xử lý ảnh cho Mac và Windows.

(69)

Bình luận bài viết

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.